Trang chủ / Blog / TÁC DỤNG CỦA DẦU JOJOBA ĐỐI VỚI DA & TÓC

TÁC DỤNG CỦA DẦU JOJOBA ĐỐI VỚI DA & TÓC


Những lợi ích đáng chú ý nhất của dầu jojoba bao gồm khả năng dưỡng ẩm cho tóc, ngăn ngừa rụng tóc, giảm viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá, làm dịu vết cháy nắng, trẻ hóa làn da, loại bỏ gàu, chống lại tác hại của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch và tăng tốc độ chữa bệnh. quá trình.
Mặc dù hầu hết các công dụng của dầu jojoba bao gồm chăm sóc da và chăm sóc tóc, nhưng có một số lợi ích khác đối với cơ thể. Dầu này đặc biệt để sử dụng tại chỗ, nơi nó có thể mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe để cải thiện sức khỏe tổng thể và vẻ ngoài của bạn.


Dầu Jojoba là gì?

Dầu jojoba là chất lỏng được chiết xuất từ hạt của cây jojoba, một loại cây bụi có nguồn gốc từ khu vực phía tây nam của Bắc Mỹ. Mang tên khoa học Simmondsia Chinensis, hạt của loại cây này có thành phần gần 50% là dầu. Nó được gọi là dầu, nhưng dầu jojoba là sáp, đã được sử dụng hàng ngàn năm trong các thực hành y tế.

Thành phần hóa học dầu jojoba
Dầu này là một nguồn giàu axit oleic, axit eicosenoic và axit erucic, cũng như mức độ thấp hơn của axit stearic, palmitic, nervonic và palmitoleic, tất cả đều có tác dụng chống oxy hóa, sát trùng và chống viêm trên cơ thể. . Và nó không chứa bất kỳ axit béo chuỗi trung bình nào

Thành phần của nó có độ đặc tương tự như bã nhờn. Bã nhờn là loại dầu tự nhiên của cơ thể giúp giữ ẩm và bảo vệ da và tóc khỏi bị hư hại. Nhiều người sử dụng dầu jojoba như một loại dầu vận chuyển để có nhiều tinh dầu mạnh hơn. Tuy nhiên, do gần giống với bã nhờn, dầu jojoba tự nó là một chất chữa lành da và tóc hiệu quả và nó dễ dàng được da và tóc hấp thụ.

Dầu jojoba có thời hạn sử dụng lâu hơn so với nhiều loại dầu tự nhiên khác, do hàm lượng chất béo trung tính rất thấp nên ít bị hư hại do nhiệt độ cao.

Lợi ích của dầu Jojoba đối với da và tóc
Dầu jojoba thường được những người mắc các vấn đề sức khỏe sau đây sử dụng nhiều nhất:

Dưỡng ẩm cho da
Một số hợp chất được tìm thấy trong dầu jojoba gần như được hấp thụ ngay lập tức vào da, nơi chúng tạo thành một lá chắn bảo vệ xung quanh các tế bào da, ngăn không cho chúng mất đi độ ẩm bổ sung. Điều này cũng giúp ngăn ngừa gót chân nứt nẻ. Đặc tính dưỡng ẩm của loại dầu này có thể ngăn ngừa bong tróc da và bảo vệ các tế bào dễ bị tổn thương nhất bởi các yếu tố bên ngoài.

Chăm sóc da
Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, chất kích thích, chất ô nhiễm và mầm bệnh, có nghĩa là da thường bị viêm, cả từ bên ngoài và bên trong. Dầu jojoba có thể được thoa lên vùng da bị kích ứng, sưng tấy, ngứa hoặc viêm và có thể nhanh chóng làm dịu những tế bào đó, nhờ vào chất làm mềm của các thành phần hoạt tính của dầu này. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại dầu dưỡng thể.

Chữa lành môi nứt nẻ
Dầu jojoba cũng có thể được thoa lên môi nứt nẻ để mang lại độ ẩm và mang lại vẻ mềm mại và tươi tốt cho đôi môi. Điều này có thể được cho là do bản chất bảo vệ của nó. Bạn cũng có thể chuẩn bị một loại son dưỡng môi jojoba bằng cách trộn dầu jojoba với sáp ong.

Chống lại bệnh chàm
Nếu bạn bị một tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh chàm hoặc bệnh trứng cá đỏ, việc sử dụng dầu jojoba thường xuyên có thể tấn công nhiễm trùng nấm, vi rút hoặc vi khuẩn tiềm ẩn và vô hiệu hóa nó nhanh chóng.

Tăng tốc độ chữa lành vết thương
Đối với vết thương, vết xước, vết cắt và trầy xước, thoa dầu này (thường được pha loãng) có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành, đồng thời bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dầu này, bao gồm cả vitamin E, có thể kích thích lưu lượng máu đến các khu vực này và tăng tốc độ sản sinh các tế bào mới khỏe mạnh.

Tẩy trang hiệu quả
Không gây dị ứng, dầu này có thể được sử dụng để loại bỏ lớp trang điểm, bụi bẩn và vi khuẩn trên da một cách tự nhiên. Vì vậy, thay vì sử dụng các loại mỹ phẩm tẩy trang chứa nhiều hóa chất, hãy chuyển sang dùng dầu jojoba. Bạn cũng có thể sử dụng dầu này để tẩy trang vùng mắt.

Bảo vệ khỏi cháy nắng
Khi thoa dầu jojoba lên vùng da bị cháy nắng, bạn đang đặt một tấm chắn bảo vệ lên vùng bị ảnh hưởng, nơi phức hợp vitamin E và B có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành mà không bị tổn thương thêm hoặc mất nước do bức xạ mặt trời.

Ngăn ngừa bỏng do dao cạo
Dầu jojoba cũng có thể được sử dụng thay cho kem cạo râu và kem dưỡng da sau cạo râu, vì nó có đặc tính chữa lành và giữ ẩm tự nhiên. Nó cũng làm giảm nguy cơ cắt và xây xát trong khi cạo và mang lại bề mặt mịn cho da.

Ngăn ngừa lão hóa
Đối với những người lo lắng về tình trạng lão hóa sớm, bao gồm các nếp nhăn, đốm đồi mồi và khuyết điểm đi kèm với họ, các hợp chất chống oxy hóa trong dầu jojoba có thể tăng độ đàn hồi của da, giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn và mang lại vẻ tươi trẻ cho làn da của bạn.

Chăm sóc tóc
Dầu jojoba có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc do các nang tóc bị tắc nghẽn, bằng cách loại bỏ dầu làm tắc nghẽn các nang tóc đó và đảm bảo sự phát triển bình thường của tóc. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh mức độ bã nhờn trong các nang lông.

Loại bỏ gàu
Đặc tính dưỡng ẩm, kháng khuẩn và chống viêm của dầu jojoba có nghĩa là nó có thể ngăn ngừa da khô, bong tróc và kích ứng dẫn đến gàu. Tình trạng này không chỉ khó coi mà còn khó loại bỏ. Thêm một vài thìa cà phê dầu jojoba vào dầu gội của bạn và xoa bóp kỹ vào da đầu có thể ngăn ngừa gàu.

Ngăn ngừa tóc xoăn
Có thể khó để giữ cho mái tóc của bạn được kiểm soát, nhưng các protein được tìm thấy trong dầu jojoba có thể giữ cho tóc của bạn luôn kiểm soát, giữ ẩm cho các sợi tóc và mang lại cho chúng vẻ bóng mượt. Thêm một vài giọt dầu jojoba vào tóc ướt và xoa bóp qua các sợi tóc có thể là một loại dầu xả giúp bạn bảo vệ lâu dài khỏi tóc xoăn.

Lợi ích khác

Da và tóc là trọng tâm của dầu jojoba, nhưng nó cũng có thể cải thiện sức khỏe móng tay, nhiễm nấm, hệ miễn dịch kém và những người có nguy cơ bị stress oxy hóa cao.

Giàu vitamin B
Dầu jojoba cũng có thể cải thiện hệ thống miễn dịch khi được sử dụng trong các chế phẩm trị liệu bằng hương thơm do chứa nhiều vitamin B. Mặc dù việc sử dụng dầu này không phổ biến ở dạng đó, nhưng nó vẫn có thể cung cấp cho các hệ thống bên trong của bạn một mức độ bảo vệ bổ sung chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm.

Chống lại nấm và nhiễm trùng
Bôi dầu này, thường cùng với các loại tinh dầu khác, lên các móng tay trên ngón tay và ngón chân của bạn, có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng nấm và giữ cho những vùng dễ bị tổn thương đó không bị nhiễm các mầm bệnh và chất lạ bên ngoài. Nó cũng có thể ngăn ngừa nấm da chân và thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Giàu vitamin E
Các chất chống oxy hóa có trong dầu này, bao gồm cả vitamin E, có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và bệnh mãn tính ở nhiều vùng trên cơ thể, không chỉ trên da và da đầu. Khi hít vào, hoặc ngay cả khi được phép hấp thụ vào da, dầu này có thể ngăn chặn sự đột biến tế bào khỏe mạnh và thường bảo vệ các hệ thống cơ quan không bị tổn hại.

Làm thế nào để sử dụng dầu Jojoba?
Dầu jojoba có nhiều cách sử dụng khác nhau, bao gồm:

Dầu massage toàn thân & da đầu
Kem dưỡng ẩm cơ thể
Son dưỡng môi
Tẩy trang
Làm sạch da và tẩy tế bào chết
Aftershave
Kem dưỡng da
Dầu xả
Kem dưỡng da
Mặt nạ
Dầu vận chuyển
Các tác dụng phụ tiêu cực do dầu jojoba gây ra hiếm khi được báo cáo, vì vậy không nhất thiết phải có giới hạn trên về lượng dầu này để sử dụng. Tuy nhiên, do tính chất mạnh của dầu, ít khi được khuyến nghị dùng hơn 2 thìa cà phê để điều trị tóc, và đối với các ứng dụng trực tiếp tại chỗ, đôi khi chỉ cần 4-5 giọt là đủ để ảnh hưởng đến một vùng tập trung.