Trang chủ / HƯỚNG DẪN MUA HÀNG / Bật mí quy trình tự tay làm xà phòng cực đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầu

Bật mí quy trình tự tay làm xà phòng cực đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầuXà phòng được con người biết đến và sử dụng rất lâu từ trước. Cuộc sống ngày càng hiện đại thì chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày càng được nâng cao. Và ngày nay, con người có xu hướng sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe nên xà phòng handmade càng được ưa chuộng. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Savona sẽ bật mí cho bạn quy trình tự tay làm xà phòng cực đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầu nhé!


Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm xà phòng 

Để bắt đầu quy trình làm xà phòng handmade thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

  • Phôi xà phòng (màu trắng hoặc trong suốt do bạn lựa chọn)

  • Tinh dầu: chỉ cần khoảng 3% so với lượng phôi xà phòng

  • Khuôn silicon

  • Màu làm xà phòng 

  • Thìa, thớt 

  • Ly thủy tinh chịu được nhiệt dùng để đun xà phòng 

  • Cồn đựng trong bình xịt

Xem thêm: Xà bông thiên nhiên

Quy trình làm xà phòng 

Dưới đây là các bước làm xà phòng cực đơn giản mà bạn có thể tham khảo

Bước 1: Chuẩn bị đồ dùng

 

Hãy rửa và lau khô các dụng cụ mà bạn cần để làm xà phòng. Đồng thời hãy vệ sinh khu vực bạn thực hiện quy trình làm xà phòng một cách sạch sẽ và khô ráo. Hãy đảm bảo hạn chế các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi làm xà phòng nhé. Ví dụ như không nên để trẻ em, vật nuôi lại gần khu vực đó hoặc không để các đồ vật không cần thiết cản trở lối đi. 

Bước 2: Chuẩn bị mùi hương hoặc tinh dầu 

Bạn cần phải chuẩn bị tinh dầu trước và hãy bọc kín chúng lại để tránh tình trạng tinh dầu bị bay hơi nhé. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý về việc sử dụng ly hay lọ thủy tinh để chứa vì tinh dầu có thể làm hỏng một số loại nhựa nhất định nếu để trong một thời gian dài. 

Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng mùi hương tổng hợp được dùng trong ngành mỹ phẩm. Thế nhưng, nó có thể gây dị ứng đấy nên hãy nhớ tìm hiểu kỹ mùi hương mà bạn sử dụng có gây kích ứng cho da không nhé. 

Lựa chọn hàng đầu an toàn cho da nhất là tinh dầu mặc dù thời gian lưu hương của chúng ngắn và giá thành khá cao. 

Bước 3: Chuẩn bị phôi xà phòng 

Tháo phôi xà phòng ra và đặt nó lên thớt. Sau đó cắt xà phòng thành những khối nhỏ có kích thước khoảng 1*1*1 cm rồi đặt chúng vào ca thủy tinh hoặc ca nhựa có thể chịu được nhiệt và trộn lên. 

Bước 4: Làm tan chảy phôi xà phòng 

Ở bước này, bạn cần đặt cốc chứa phôi xà phòng đã chuẩn bị vào lò vi sóng và đun nóng trong khoảng 20 đến 30s. Sau đó cẩn thân lấy ra và khuấy đều trong khoảng 30s tiếp theo rồi tiếp tục đun nóng trong lò vi sóng trong vòng 20s tiếp. Cứ làm như vậy cho đến khi phôi xà phòng của bạn tan chảy hoàn toàn. 


Bạn cũng không nên để phôi xà phòng trong lò vi sóng quá lâu vì như vậy sẽ khiến phôi xà phòng bị cháy. Ở nhiệt độ 75 độ C, xà phòng đã có thể tan chảy hoàn toàn rồi. 

Nếu nhà bạn không có lò vi sóng thì hãy dùng phương pháp đun cách thủy để có thể làm phôi tan chảy. Bạn cũng cần thường xuyên khuấy để phôi xà phòng có thể tan chảy hoàn toàn nhé. 

Bước 5: Thêm màu sắc vào cho xà phòng 

Sau khi phôi xà phòng của bạn đã tan chảy hoàn toàn thì đã đến lúc thêm màu sắc cho nó trông đẹp hơn. Hãy chú ý thêm từng giọt màu vào phôi xà phòng và khuấy đều cho tới khi nó hình thành màu mà bạn mong muốn. Nếu phôi xà phòng của bạn bắt đầu trở nên đông đặc thì hãy làm nóng lại nó bằng lò vi sóng hoặc phương pháp đun cách thủy. 

Lưu ý rằng bạn cần chắc chắn rằng màu mà bạn muốn sẽ không gây hại cho da. Nếu bạn không biết rằng màu đấy có tốt cho làn da không thì tốt nhất không nên sử dụng. Hãy tìm các loại màu tự nhiên hoặc màu dùng trong mỹ phẩm. 

Bước 6: Thêm mùi hương cho xà phòng 

Hãy đảm bảo phôi xà phòng của bạn đang ở nhiệt độ 70 độ C trước khi bạn thêm mùi hương vào. Rồi sau đó mới đổ tinh dầu mà bạn đã chuẩn bị vào và khuấy đều. 

Bước 7: Đổ xà phòng vào khuôn 

Sau khi đã đạt được đến màu sắc và mùi hương bạn muốn thì hãy đổ chúng vào khuôn. Đặt khuôn lên một tấm gỗ cứng để tiện cho việc di chuyển khuôn. Tiếp đó đổ từ từ xà phòng vào khuôn. Trong trường hợp xà phòng của bạn xuất hiện nhiều bọt thì hãy xịt một ít cồn để loại bỏ chúng. 

Bước 8: Để nguội xà phòng 

Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi đổ vào khuôn, xà phòng sẽ hình thành một lớp dày trên bề mặt. Đừng vội dùng nó ngay nhé vì bên trong vẫn chưa đông cứng. Bạn nên đặt xà phòng handmade đó ở vị trí thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 6 tiếng thì bạn có thể lấy nó ra khỏi khuôn và sử dụng. 


Xem thêm: CÔNG THỨC LÀM XÀ PHÒNG TỪ PHÔI SOAP NOODLES , SOAP CHIP

Vừa rồi là cách tự tay làm xà bông đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn có thể thành công và bảo quản xà phòng handmade đúng cách để nó có chất lượng cao và an toàn khi sử dụng nhé.