Trang chủ / Blog / PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG TINH DẦU CHÍNH XÁC NHẤT (PHẦN 2)

PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG TINH DẦU CHÍNH XÁC NHẤT (PHẦN 2)


Phẩm Chất Cần Có Trong Một Tinh Dầu

Các đề mục quan trọng cần có trong mỗi tinh dầu mà bạn mua bao gồm: Tên thường được gọi, tên Latin (chi và chính xác loài), Nguồn gốc xuất xứ, Bộ phận nào của cây xanh được chế biến, Phương pháp chiết xuất (chưng cất hay ép), Phương pháp trồng trọt (hữu cơ, chế biến thủ công, phương pháp truyền thống) và hóa tính (nếu có).

Quan trọng không kém các tiêu chí trên (bao gồm cả phẩm chất của nhà cung cấp) là cảm quan của riêng bạn. Cảm quan có nghĩa là sự nhận biết qua một giác quan. Đối với tinh dầu tôi tin rằng chúng ta cần phải sử dụng cả sáu giác quan (vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác, xúc giác và trực giác) mặc dù việc sử dụng giác quan nào là khác nhau đối với mỗi người.

Một cách tự nhiên khi nói đến các loại tinh dầu người ta sẽ nghĩ đến khứu giác trước tiên và quả thực là đúng trong trường hợp này. Việc sử dụng khứu giác mới nhìn thì có vẻ khá đơn giản tuy nhiên khả năng ngửi mùi (hoặc cảm nhận) được “chất lượng” hoặc “toàn vẹn” của một loại tinh dầu thì phức tạp và rắc rối hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng để phác thảo cách làm thế nào để sử dụng hiệu quả khứu giác của bạn để xác định chất lượng tinh dầu. Mỗi bước cần có thời gian, kiên nhẫn, ý thức và sẵn sàng.

1.    Nâng cao khứu giác của bạn

Khứu giác, theo ý kiến và kinh nghiệm của tôi, giống như một cơ bắp, càng tập luyện nhiều và sử dụng có ý thức thì nó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi khuyến khích bạn đầu tiên trở nên quen thuộc và có ý thức về mùi hương (mùi hôi, mùi thơm) đang hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Mùi của ngôi nhà bạn, mùi con chó của bạn, mùi bữa ăn tối, mùi những sản phẩm sạch sẽ, mùi quần áo, mùi người yêu/chồng/vợ/bạn đời, con cái bạn, những người bạn làm việc chung, môi trường làm việc, mùi hương của một người đàn bà hoặc người đàn ông dùng quá nhiều nước hoa, mùi hương của thành phố, mùi của đồng quê, mùi hương sau một cơn mưa dài ngày, mùi ẩm ướt trong không khí, mùi nhà hàng hoặc cửa hàng tạp hóa bạn ưa thích, mùi cỏ tươi vừa mới cắt, mùi khí đốt, mùi gỗ cháy trong lò sưởi hay lò đốt củi. Dành 2 – 4 tuần chỉ đơn giản để quan sát, cảm nhận mùi hương khác nhau thoảng qua dưới mũi bạn một cách có ý thức mỗi ngày.

2.    Tăng cường mối quan hệ của bạn với thảo mộc


Người sử dụng trị liệu pháp mùi hương trong một số trường hợp gặp bất lợi khi nói đến nguồn gốc xuất xứ của tinh dầu từ thảo mộc. Không giống các thầy thuốc thảo dược thường giành nhiều thời gian để chạm, ngửi, quan sát trực quan, tiếp xúc nhiều với cây xanh và nguyên liệu, người dùng hương liệu chỉ đơn giản mua một chai tinh dầu mà không tiếp xúc trực tiếp với cây xanh. Tôi tin chắc rằng mối quan hệ này là tiêu chí quan trọng để có đánh giá đầy đủ về mỗi tinh dầu. Mặc dù phần lớn chúng ta không bao giờ đi đến Madagascar hay Costa Rica để ngửi mùi Ngọc Lan Tây khi nó còn đọng lại trên cây, vẫn có nhiều cây xanh mà người ta có thể tiếp cận trong nhiều bối cảnh.

Tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian với nhiều loại thảo mộc đa dạng, nếu và bất cứ khi nào có thể. Rõ ràng là những tháng mùa xuân hay mùa hè (đặc biệt là cuối mùa khi sản lượng tinh dầu cao hơn) là thời gian tốt nhất để khám phá thảo mộc, hoặc trong khu vườn của riêng bạn hoặc tại một vườn ươm, một khu vườn trung tâm, một trang trại thảo mộc, hoặc thậm chí trong tự nhiên. Mối quan hệ này được thiết lập với thảo mộc, theo ý kiến của tôi, là chìa khóa để có thể sử dụng một cách thích hợp cảm quan mùi hương của bạn khi nói đến chất lượng và sự toàn vẹn của tinh dầu. Nếu khi đó là mùa thu hay mùa đông (đang chuyển mùa như hiện tại) thì bạn có thể phải ngừng tập luyện cho đến mùa xuân, nhưng dù sao đó cũng là một bước quan trọng hướng tới việc củng cố và nâng cao vị thế khứu giác của bạn.

Hãy trồng những gì bạn có thể. Bất cứ nơi nào tôi sống tôi đều trồng thảo mộc nhiều hết mức có thể, đôi khi là các loại trà thảo dược nhưng chủ yếu chỉ để có thể đi bộ ra ngoài vườn và chọn một cái lá hoặc bông hoa (v.v...) để hít thở hương thơm của nó. Ngay cả khi tôi sống trong một căn hộ nhỏ tại Boston, tôi đã may mắn có một lối thoát hiểm nơi tôi đã trồng nhiều thảo mộc và thảo dược nhất có thể trên đó. Nếu bạn đi du lịch, hãy tới thăm các khu vườn khi có thể. Tôi sẽ luôn luôn nhớ đến chuyến tham quan các khu vườn ở Dupont (vườn Longwood) ngoại ô thành phố Philadelphia. Tôi đã rất may mắn được giới thiệu cây tiêu đen mà nếu không đến đây tôi sẽ không bao giờ thấy. Và mặc dù tôi không thể dành thời gian để ngửi mùi hạt tiêu đen (được sấy khô từ những hạt tiêu xanh khi nó đã trưởng thành), ít nhất tôi có thể quan sát sự phát triển của nó, cấu trúc lá và các loại quả mọng.

Tăng cường mối quan hệ của chúng ta với thảo mộc giúp tăng cường mối quan hệ của chúng ta với các loại tinh dầu mà chúng tạo ra. Nó cho chúng ta một khứu giác có sự hiểu biết rộng hơn và giúp nâng cao khứu giác trong việc phân biệt một tinh dầu chất lượng so với một tinh dầu kém chất lượng.

3.    So sánh và đối chiếu các loại tinh dầu


Bây giờ chúng ta hãy nói về cách sử dụng khứu giác với tinh dầu thực sự. Tôi nhớ năm trước, trong khi đang theo học thẩm mỹ, người hướng dẫn đã nói tới sự ảnh hưởng thế này: Để các bạn thực sự hiểu mức độ khác nhau của da nhờn, da khô hoặc da bị mất nước, các bạn phải tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt. Một khi bạn đã thấy da hơi nhờn hoặc da rất nhờn cũng như da rất khô và các cấp độ của chúng, khi và chỉ khi đó bạn mới có thể đưa ra đánh giá và thấu hiểu tất cả mọi loại da. Và đi cùng với xoa bóp, chỉ sau khi xoa bóp cho nhiều khách hàng, bạn mới bắt đầu có thể thực sự cảm thấy sự khác biệt trong cơ bắp, phạm vi vận động, căng cơ v.v... Khái niệm này cũng đúng với tinh dầu. Để có thể hiểu và giải thích sự khác biệt giữa chất lượng của các loại tinh dầu người ta phải dành thời gian và được tiếp xúc với nhiều loại chất lượng khác nhau. Cũng cần nhớ rằng ngay cả trong các loại tinh dầu chất lượng cao, chính cống và đích thực cũng sẽ có sự khác biệt tinh tế và sắc thái khác nhau trong tinh dầu.

Nếu bạn chưa bao giờ ngửi thấy mùi tinh dầu chất lượng cao (về mọi khía cạnh) hoặc một tinh dầu chất lượng kém, làm thế nào bạn thực sự có thể phân biệt được chất lượng? Để biết một loại chất lượng cao người ta phải có quyền truy cập vào các công ty tiêu biểu cho loại chất lượng này. Tôi chân thành khuyên bạn nên mua các loại tinh dầu từ các công ty ở Châu Âu (như Florihana hoặc Fragrant Earth v.v...) cũng như các nhà cung cấp uy tín tại Mỹ và Canada (trong đó có rất nhiều công ty lớn). Mua ít nhất 2 đến 4 loại tinh dầu từ vài công ty khác nhau, có lẽ thậm chí cả những loại tinh dầu giống nhau để so sánh.

Tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian với các loại tinh dầu từ những công ty này cũng như những loại khác bạn đã có, thực sự trải nghiệm toàn vẹn các loại tinh dầu này. Khi “dành thời gian” với những tinh dầu này thì đây là điều mà cá nhân tôi sẽ làm:

Tôi sẽ chọn một loại tinh dầu để làm việc với nó một ngày hoặc một tuần. Ít nhất một lần một ngày tôi sẽ mở nắp chai tinh dầu và ngửi. Bạn nên nhắm mắt lại khi thực hiện điều này. Nó giúp đóng lại thế giới bên ngoài do đó bạn có thể cảm nhận đầy đủ với chai tinh dầu trong tay. Hít vào bằng mũi, thậm chí có thể mất đến vài lần hít, và lắng nghe tinh dầu của bạn. Lắng nghe ư? Đúng vậy, lắng nghe. Tôi tin rằng khi bạn dành thời gian để thực sự ngồi và ngửi tinh dầu, bạn có thể bắt đầu lắng nghe nó. Một hương thơm tự nhiên từ một tinh dầu nghe giống như một dàn nhạc với giai điệu trầm bổng, tăng chỗ này, giảm chỗ kia, uốn lượn như một đại dương hay dòng sông, không dừng lại cũng không di chuyển mãi, mở rộng, phát triển và biến hóa. Tôi phân biệt điều này với loại tinh dầu chất lượng thấp có thể tấn công hoặc hành hung các giác quan của bạn, giống như âm thanh của một nhịp bass lớn của chiếc xe hơi bên cạnh bạn. Tinh dầu chất lượng thấp thường tấn công bạn với một hương thơm mạnh mẽ và sau đó chết hẳn.

Lắng nghe cũng giúp cho bạn có những quan sát một cách trực giác, các tinh dầu có thể “nói chuyện” với bạn ở cấp độ nào đó. Mang lại cho khứu giác của bạn trải nghiệm về mùi hương từ những ký ức khi ngửi mùi nguyên liệu thảo mộc. Hãy chú ý và ghi lại những quan sát của bạn về những công ty tinh dầu khác nhau.

LƯU Ý: Năm 2001, Bob Harris trong ban biên tập của Tạp chí Quốc tế Hương Liệu nhận xét rằng ông đã gặp các nhà trị liệu và các giáo sư những người không công khai lo ngại về các loại tinh dầu pha trộn, miễn là chúng “thơm tho”. Tôi hy vọng rằng việc đưa ra một số ý tưởng để làm thế nào tăng cường khứu giác của bạn và mối quan hệ của bạn với các loại tinh dầu để bạn bắt đầu biết và hiểu rằng không phải chúng ta đang tìm kiếm các loại tinh dầu chỉ đơn giản “thơm tho” mà là để thức tỉnh khứu giác của chúng ta đến mức độ toàn vẹn từ hương thơm của tinh dầu, mà có thể hoặc không thể “thơm tho” ở lần ngửi đầu tiên.

Bây giờ, để hoàn thành bài viết khá dài này về chất lượng của các loại tinh dầu: Hãy đánh giá cao việc khứu giác của bạn cần sự tập luyện để có thể cảm nhận/trải nghiệm chất lượng của một loại tinh dầu. Hãy đánh giá cao việc các nhà cung cấp cần có khả năng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết không chỉ về các loại tinh dầu mà còn về công ty của họ và cả sự cam kết đối với chất lượng. Hãy sẵn sàng để khám phá các công ty khác nhau mà không cần quan tâm đến tài liệu tiếp thị của họ để bắt đầu đánh giá cao sự khác biệt vốn có trong mỗi công ty và việc mở rộng một thư viện khứu giác là rất cần thiết.

GIỚI THIỆU VỀ JADE SHUTES:
Jade Shutes tốt nghiệp bằng cử nhân kinh doanh tại Simmons College (Boston, MA), Chứng chỉ hành nghề Trị liệu bằng mùi hương Toàn diện, Xoa bóp Toàn diện, Giải phẫu & Sinh lý học, và Phương pháp bấm huyệt tại Raworth College khoa Y học Tự nhiên ở Dorking, Anh Quốc, cùng Chứng chỉ Trị liệu bằng mùi hương tại Hội đồng Thi Bác sĩ trị liệu (ITEC). Cô đã cùng Jan Kusmirek nghiên cứu về Mùi hương và hoàn thành Phần một của khóa học tinh dầu nâng cao của Đại học Purdue. Jade đã dạy tại các cơ sở như: Đại học Bastyr, San Diego Hospice, Đại học Duke Continuing Education, Trường Thẩm mỹ Elizabeth Grady, Trang trại Thảo dược Seven Arrows và trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Jade là tác giả của "Liệu pháp hương thơm cho người tập Vật lý trị liệu", một cuốn sách giáo khoa dành cho việc tích hợp các hương liệu với vật lý trị liệu và điều trị xoa bóp. Cô là chủ sở hữu và Giám đốc Trường Giáo dục nghiên cứu thảo dược và hương thơm East-West. Cô đam mê liệu pháp hương thơm cùng khả năng biến đổi của nó trong mối quan hệ sức khỏe, hạnh phúc, thảo mộc và thế giới tự nhiên. Để biết thêm thông tin xin vui lòng truy cập trang web của cô ấy tại: www.theida.com

THAM KHẢO:
Bensouilah, J. và Buck, P. (2006). Aromadermatology. Abingdon, tại Anh .: Công ty Radcliffe xuất bản.
Burfield, T. và Kirkham, K. (2006-2007). The ʻTherapeutic Gradeʼ Essential Oils Disinformation Campaign”. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2009 từ
http://www.cropwatch.org/Therapeutic%20Grade%20Essential%20Oils%20corrected.pdf
Burfield, T. (2005). Lưu ý về Sắc ký khí-Khối phổ (GC-MS).
Truy cập ngày Octboer 2, năm 2005 từ
http://www.naha.org/articles/adulteration_1.htm

Elston, M. (2009), truy cập ngày 14, năm 2010 từ http://wingedseed.com/blog/ 2009/11/19/one-more-time-there-are-no-fda-certified-pure-therapeutic-grade-essential- oils-part-i/
Harris, B. (2001). Biên tập. Tạp chí Quốc tế Liệu pháp hương thơm, 11 (4), p.181-182. 

Harris, B. (2006). Biên tập. Tạp chí Quốc tế Liệu pháp hương thơm, 16 (2), p.55.
Schnaubelt, K. (2004). Aromatherapy Lifestyle. San Rafael, CA: Terra Linda Scent và hình ảnh

Viết bởi: Jade Shutes, BA, Dipl. AT., Cert. Herbalist - SAVONA Soap Making Supplies
Dịch bởi: Le Y Thien  (2015)
 


SAVONA - SOAP MAKING SUPPLIES

Cửa hàng Cung ứng Nguyên liệu Dụng cụ Làm Xà phòng

-----------------------------------------------------------------------------------

 Website

www.xabongsavona.com          

 Tải App 

SAVONA ( Android & iOs )

 Hotline:

028 6271 1112

 Zalo:

0966 070 440

 Email:

[email protected]

-----------------------------------------------------------------------------------

All products sold on this site are for personal use and are not for resale.

Copyright © 2020 Thuan Y Thien Co., Ltd. No. 68, Str 5, Phuoc Binh, Thu Duc City, HCMC

-----------------------------------------------------------------------------------